Trần Trung

Trần Trung

Những lưu ý khi thiết kế cổng nhà theo phong thủy

Thiết kế cổng nhà theo phong thủy

Theo phong thủy, cổng chính của nhà là một phần thiết yếu của mỗi ngôi nhà và cũng là lối vào ban đầu của khí. Ngoài ra, nơi này còn là bộ mặt của ngôi nhà, và là bức tường ngăn cách bên trong với bên ngoài. Vì vậy, việc thiết kế cổng nhà theo phong thủy là điều rất quan trọng trong thiết kế thi công cho ngôi nhà. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn góp phần đáng kể vào việc vận may, tài lộc và xua đuổi hung khí.

Cổng phải mở vào hay mở ra

Các chuyên gia phong thủy cho rằng chiều mở của cổng có ý nghĩa vô cùng quan trọng bởi nó là nơi giao nhau của luồng khí trong nhà và ngoài cửa. Bởi vậy, bạn nên để cổng mở ra ngoài để đón nhận may mắn, thu hút vượng khí cho gia đình

Ngoài ra, sau khi xây dựng cổng, bạn có thể phải tập trung vào hình dáng của con đường quanh nhà. Nếu con đường bên trái dài hơn thì nên mở cổng phải để  “Bạch hổ nghênh thủy” để rước thêm tài lộc.

Còn nếu đường phải dài hơn, thì bên phải là hướng của thủy đến, và còn bên trái là hướng thủy đi. Vì vậy, chúng ta phải luôn thiết kế cổng nhà theo phong thủy về bên trái để “đón thanh long”, rước tài lộc vào nhà luôn luôn hanh thông.

Còn nếu trước nhà là một cái sân lớn, gia chủ có thể  mở cổng ở giữa, bãi đất đó có tên là Minh Đường.

Nếu cổng thiết kế theo chiều nghịch ( mở vào trong)  bạn sẽ mất tiền mặt. Bạn phải tìm ra cách nào đó để hóa giải nó. Đó là treo một tấm gương trên tường để tạo thành không gian mở hơn. Ngoài ra, đặt cược vào trường hợp chính xác, bạn sẽ được tư vấn từ các chuyên gia phong thủy của kiến trúc Á Đông  để có một giải pháp triệt để sau khi xây dựng, thiết kế.

Xem thêm: Những điều tránh trong phong thủy khi xây nhà

Lưu ý về mở cổng nhà theo tuổi

Đầu tiên, cửa vào nhà phải thông thoáng, rộng rãi để xe cộ vào nhà dễ dàng. Tránh trồng những cây to trước cổng vì chúng sẽ chắn lối đi và cản trở luồng không khí hợp lý vào nhà của bạn. Nếu bạn muốn trồng cây, bạn tránh trồng các cây lớn và có khoảng cách giữa chúng và cổng.

Tiếp theo đó là lối đi vào cổng. Nếu lối đi hẹp, sẽ có rất ít không khí trong nhà. Đồng thời, ánh nắng bị hạn chế. Với trường hợp này, bạn nên tránh trồng cây to um tùm trước cổng.

Khi ngôi nhà nằm trên dốc, nhà cần có bậc tam tấp. Đỉnh của mỗi bậc thang không quá dốc để đảm bảo an toàn cho người đi lại. Đồng thời, nó còn giúp gia chủ rước được nhiều tài lộc vào nhà. Bên cạnh đó, bạn có thể đặt thêm đèn chiếu sáng để cung cấp ánh sáng cho ngõ.

Cách xác định hướng cổng chính

Xây dựng cổng luôn có những nguyên tắc chắc chắn. Thiết kế cổng nhà theo phong thủy này có thể giúp bạn có được sự tốt lành.

Dưới đây là những điều chú ý về hướng khi thiết kế cổng nhà theo phong thủy:

Hướng của cổng

Người mệnh Hỏa không nên đặt cổng hướng Bắc. Theo quy luật, hướng Bắc thuộc hành Thủy, Thủy khắc Hỏa nên không những không mang lại thuận lợi mà còn gây thêm thiệt hại cho gia chủ.

Số mệnh không nên đặt cổng theo hướng nam. sánh bước, phương Nam thuộc Hỏa, Hỏa khắc Kim.

Người mệnh Kim không nên đặt cổng theo hướng Nam bởi vì hướng Nam thuộc Hỏa và Hỏa khắc Kim.
Người mệnh Thủy không nên đặt cổng theo hướng Đông Bắc hoặc Tây Nam bởi vì đây là 2 hướng thuộc Thổ và Thổ khắc Thủy.
Người mệnh Mộc không nên đặt cổng theo hướng Tây Bắc hoặc hướng Tây do 2 hướng này thuộc Kim và Kim khắc Mộc.
Người mệnh Thổ không nên đặt cổng theo hướng Đông Nam hoặc hướng Đông vì 2 hướng này thuộc Mộc và Mộc khắc Thổ.

Lựa chọn kiểu dáng, màu sắc và chất liệu của cổng phù hợp với người mệnh

Khu vực cổng chính là nơi để đi qua trước khi vào nhà và chúng góp phần tạo nên điều tuyệt vời chung về thiết kế chung của ngôi nhà. Vì vậy, ngoài việc chọn một vị trí đẹp, thiết kế, màu sắc và vật liệu cũng rất quan trọng.

Khi bố trí cổng, bạn không nên đặt cổng thẳng hàng với cửa chính của ngôi nhà. điều này thường là một điều cấm kỵ trong khi thiết kế cổng nhà theo phong thủy bởi “sinh khí đi đường vòng quá mức, ác đi theo đường thẳng “. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể lựa chọn kiểu dáng, màu sắc và chất liệu cho cổng sao cho phù hợp với mệnh và hài hòa với thiết kế chung của ngôi nhà.

Tham khảo thêm: bảng màu phong thủy theo tuổi, theo mệnh

Người mệnh Thổ: chọn cổng kiểu vuông vắn, tường rào xây bằng gạch đá. Nhìn chung, cổng và hàng rào phải có màu nâu hoặc vàng.

Người mệnh Kim: chọn cổng có đường vân, xám hoặc bạc, trắng, ngoài ra chất liệu cổng là kim loại như sắt, thép crom, nhôm, …

Người mệnh Thủy: chọn cổng có màu xanh lam hoặc đen, kết hợp hoa văn uốn lượn mềm mại.

Người mệnh Hỏa: chọn cổng có nhiều đường vát nhọn hoặc chéo. Cổng phải được sơn màu đỏ hoặc nâu.

Người mệnh Mộc: chọn sản phẩm cổng bằng gỗ hoặc cổng sắt có họa tiết hoa văn, sơn tĩnh điện.

Những lưu ý khi thiết kế cổng nhà theo phong thủy
Cổng sắt có hoa văn

Kích thước thiết kế cổng nhà theo phong thủy

Cổng không chỉ mang lại tính thẩm mỹ cho ngôi nhà mà còn giúp mang lại tài lộc cũng như may mắn cho gia đình. Dân gian xưa có câu “nhà cao cửa rộng”, kích thước cổng phù hợp rất quan trọng.

Kích thước của cổng cần tương xứng với diện tích của ngôi nhà. Kích thước của cổng không bắt buộc theo độ tuổi, miễn là nó cân đối. Để có một kích thước cổng vừa thẩm mỹ vừa mang tính phong thủy tốt phải dựa vào kích thước lỗ ban để thiết kế cổng.

Bảng thước lỗ ban là công cụ duy nhất để đo kích thước cổng nhà về chiều rộng và chiều cao cổng nhà. Kích thước lỗ ban, kích thước cổng sắt 2 cánh được các chuyên gia phong thủy đúc kết để lựa chọn kích thước cổng sắt thẩm mỹ, giúp mang lại may mắn cho gia chủ.

Hiện nay, có hai loại kích thước được sử dụng là thước 42,9cm có 39cm (dây rút) và thước 52cm. Tương ứng với các loại cửa sẽ có kích thước cổng khác nhau.

Để có những chiếc cổng hợp phong thủy đảm bảo tính thẩm mỹ và phù hợp với ngôi nhà, bạn có thể lựa chọn theo những kích thước thiết kế trên. Khi đã có cổng tốt thì chỉ cần xem ngày tốt mở cổng để mang lại may mắn cho mình. Bạn có thể xem ngày khai trương dựa vào ngày hoàng đạo hoặc ngày phù hợp

Những lưu ý khi thiết kế cổng nhà theo phong thủy

Những điều đại kị khi thiết kế cổng nhà theo phong thủy

• Tránh xây “kín cổng cao tường” vì có thể cản trở sự lưu thông của các luồng sinh khí vào nhà.

• Kích thước cổng phù hợp, cân đối với kích thước ngôi nhà nhất vì cổng quá đồ sộ sẽ làm tán khí, quá ít thì không thể tụ đủ vượng khí vào nhà.

• Một điều cấm kỵ khi thiết kế cổng nhà theo phong thủy cần tránh là cửa vào nhà quá mảnh. kết quả là nếu đường bé, nó sẽ tạo không khí vào nhà ít hơn.

• Nếu thấy cổng ở trên dốc, mặt nhà nên vượt sân, cửa vào nhà bậc tam thấp không quá dốc.

• Không để thùng rác, đồ dùng, gạch đá bừa bãi trước cổng vì điều này có thể làm cho vận khí của gia chủ trở nên tồi tệ hơn.

• Sau khi chọn hướng cổng, bạn nên chọn hướng chính xác cùng với mệnh của mình vì nó sẽ mang lại tài lộc, may mắn và thịnh vượng cho gia chủ.

• Nên chọn các loại cây phong thủy như tre, trúc, dừa trang trí, cây xanh trồng trước nhà. Do đó, những loại cây này có thể mang lại điềm lành cho gia chủ khi đã trồng trước nhà, giúp cho công việc làm ăn thuận buồm xuôi gió, làm ăn phát đạt. Tránh trồng trước cây đa, cây dâu, cây liễu, cây mít, … vì chúng phạm vào phong thủy xấu.

• Cổng nhà không được đối diện với cửa phòng chính nhất vì cổng là nơi mọi người ra vào bởi phòng ngủ có thể là nơi phải kín đáo và thanh khiết. Do đó, tuân theo phong thủy, nếu vậy, nó sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của gia chủ.

• Cách bố trí cửa vào nhà không nên đối diện với phòng bếp, như vậy với tài lộc có thể bay ra ngoài.

• Cửa vào nhà không được đối diện với phòng vệ sinh vì trong phong thủy nhà vệ sinh, nhà vệ sinh là nơi có không khí ô uế, và luồng khí đáng kể cũng có thể mang lại khí nguy hiểm cho ngôi nhà.

• Cổng chữ L ngược thiết kế không may mắn, cần tránh. Cổng nhà chữ L còn được gọi là cổng 7 theo hán tự là mất may.

Tham khảo thêm về: Phong thủy nhà đất và những điều bạn nên biết

Đánh giá bài viết

Viết bình luận

Tất cả bình luận

Bạn phải đăng nhập để bình luận.